1/5/2024

Nguyên tắc thiết kế giúp ngôi nhà không bị lỗi thời

Gia chủ có thể sử dụng tone màu trung tính, chọn vật liệu bền vững, trồng cây xanh để ngôi nhà không nhanh lỗi thời.

Để ngôi nhà đẹp bền vững, gia chủ có thể cân nhắc áp dụng các nguyên tắc thiết kế dưới đây:

Ưu tiên tone màu trung tính

Phong cách tối giản và màu sắc trung tính luôn là ưu tiên khi khai thác thiết kế nội thất. Trong bảng màu trung tính, những màu có xu hướng ấm sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với tông màu lạnh, điều này liên quan đến tác động về mặt cảm xúc của con người đối với không gian.

Trong đó, tone sáng trung tính như trắng, kem… là những màu cơ bản, giúp ngôi nhà tránh được cảm giác cũ kỹ, đồng thời trở nên thông thoáng và rộng hơn so với thực tế.

Phòng tắm có màu sắc tối giản.

Bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp giữa trắng và đen – hai sắc màu “huyền thoại”, tương ứng với hai thái cực đối lập mạnh mẽ. Sự kết hợp trắng – đen cũng giúp ngôi nhà không bị chững lại so với dòng chảy của thời gian.

Chọn vật liệu thô, bền vững

Theo thời gian, sự phát triển của vật liệu xây dựng ngày càng phong phú, phân nhánh phức tạp. Tuy nhiên, vật liệu thô luôn được đánh giá cao nhờ tính bền chắc và khả năng giúp ngôi nhà hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Từ trước đến nay, nhiều người thường cho rằng vật liệu thô chỉ đáp ứng được tiêu chí về mặt công năng. Tuy nhiên, với những cách xử lý sáng tạo, vật liệu thô còn đem lại giá trị về mặt thẩm mỹ, tôn lên vẻ đẹp nguyên bản, tự nhiên cho ngôi nhà.

Tường và cầu thang sử dụng vật liệu thô, bền vững.

Trong số các vật liệu hoàn thiện mang tính thô mộc, gạch thẻ phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Ngoài tính thẩm mỹ, gạch thẻ còn có độ bền cao, khả năng chống thấm và hệ số giãn nở phù hợp với thời tiết, giúp tăng tuổi thọ cho công trình.

Tủ kệ đơn giản

Thay vì chạy theo một xu hướng thiết kế nào đó, gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn những đồ nội thất đơn giản, thiết kế không quá cầu kỳ. Việc này giúp ngôi nhà có thể sở hữu vẻ ngoài luôn mới mẻ và dễ dàng hơn khi cần thay đổi một vài chi tiết trong tương lai.

Phòng bếp được trang trí tủ, kệ đơn giản.

Mang thiên nhiên vào nhà

Mọi người thường nói, vẻ đẹp bền vững nhất là đón nhận từ thiên nhiên. Việc thiết kế nhiều mảng xanh, trồng cây, vừa giúp ngôi nhà mát mẻ, dễ chịu, lại đem đến lợi ích cho sức khỏe.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý, đó là thay vì chạy theo xu hướng, các gia chủ có thể tạo nên khung nền vững chắc từ tone màu chủ đạo, vật liệu chính, đồ nội thất cơ bản, kết hợp thay đổi phụ kiện, thêm điểm nhấn để làm mới căn nhà. Thay đổi phong cách đồng nghĩa với việc sẽ tốn thời gian và chi phí đầu tư. Do đó, việc trang trí theo nguyên tắc bền vững từ ban đầu sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho gia chủ.